Các giải pháp tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ, lãi suất hạ nhiệt, mở room tín dụng… giúp thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt ngành nghề liên quan khác như vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất, lao động… Từ những tháng đầu năm 2023, Chính phủ triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh đầu tư công; ban hành các gói hỗ trợ, phục hồi và phát triển kinh tế; nới lỏng dần chính sách tiền tệ; khuyến khích ngân hàng hạ lãi suất cho vay; thúc đẩy các bộ ban ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn pháp lý cho các dự án bất động sản…

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp có các đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại cũng giảm lãi suất huy động, giúp doanh nghiệp bất động sản có thêm nguồn vốn để đẩy nhanh triển khai dự án, tăng nguồn cung cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá đến nay, lãi suất đã hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm. Trong số đó, bất động sản là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học.

“Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư nghiên cứu và quyết định xuống tiền. Bởi nguồn cung bất động sản vẫn tiếp tục khan hiếm trong khi thị trường đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ”, ông Đính nói.

Ông Đính cũng nhận định, giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ có dấu hiệu chậm lại. Dự báo đến hết quý II, khả năng giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc.

Thông tin từ các đơn vị môi giới cho thấy, vài tuần gần đây, thị trường bất động sản bắt đầu có giao dịch trở lại, lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu đã tăng lên rõ rệt. Ông Đặng Quốc Việt, đại diện sàn giao dịch bất động sản Smartland tại Nghệ An cho biết, sau khi ngân hàng thực hiện hạ lãi suất, lượng người đến địa phương này để tìm hiểu các sản phẩm tại những dự án có vị trí đẹp, thiết kế độc đáo tăng nhanh.

Đơn cử, tại dự án Eco Central Ecopark, ngoài khách hàng, cư dân đến chơi, mỗi ngày còn đón hàng chục lượt khách tới tìm hiểu sản phẩm. Lượng giao dịch thành công cải thiện hơn so với thời điểm đầu năm nay.

“Sự quyết định xuống tiền của nhà đầu tư cũng nhanh hơn trước, cho thấy niềm tin của người dân đang có dấu hiệu quay lại thị trường”, đại diện đơn vị phân phối chia sẻ.

Nhà mẫu dự án Eco Central Park. Ảnh: Ecopark
Nhà mẫu dự án Eco Central Park. Ảnh: Ecopark

Bất động sản Nghệ An được nhiều nhà đầu tư quan tâm do đây là tỉnh có dân số đứng thứ tư, diện tích lớn nhất Việt Nam, thuộc trung tâm vùng Bắc Trung Bộ và có hệ thống giao thông kết nối tương đối hoàn chỉnh. Bên cạnh các trục giao thông hiện hữu như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1A…, theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Vinh dự kiến đi vào khai thác năm 2030 sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Vinh.

Ngoài ra, Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Vinh gấp 2,5 lần hiện nay; xây các công trình phụ trợ Cảng hàng không quốc tế Vinh; xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò; xây dựng cao tốc Hà Nội – Viên Chăn (đi qua Nghệ An)…

Địa phương này đang thu hút mạnh các nhà đầu tư cũng như khách du lịch nhờ sở hữu trên 2.000 di tích lịch sử danh thắng, khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới (được UNESCO công nhận), nhiều bãi tắm đẹp trải dài trên 82 km bờ biển.

Tại Kỳ họp thứ 13 mới đây, HĐND tỉnh đã thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu đến 2030, Nghệ An trở thành trung tâm về thương mại, y tế, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của khu vực Bắc Trung Bộ; có kinh tế phát triển năng động, nhanh và bền vững; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại…

Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh tập trung, phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển hai khu vực động lực tăng trưởng là thành phố Vinh mở rộng và Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An mở rộng. Tỉnh đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu đô thị, khu công nghiệp…

Tiện ích tại dự án Eco Central Park. Ảnh: Ecopark
Tiện ích tại dự án Eco Central Park. Ảnh: Ecopark

Trong khi đó, Eco Central Park tọa lạc trên mặt tiền đường Nguyễn Sỹ Sách – vị trí tâm điểm kết nối tại miền đất xứ Nghệ, di chuyển thuận tiện đến trung tâm TP Vinh, Cảng hàng không quốc tế Vinh cũng như biển Cửa Lò. Nhờ lợi thế vị trí và uy tín chủ đầu tư, dự án được nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn quan tâm.